วันพฤหัสบดีที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2557

~~~DIGITAL TV~~~ ทีวีดิจิตอลมาแล้ว มาเตรียมตัวกันเถอะ

สวัสดีครับ
ตอนนี้ประเทศไทยของเรากำลังจะเข้าสู่ยุคทีวีดิจิตอลกันแล้ว แต่หลายๆท่านอาจจะยังไม่ทราบเลยด้วยซ้ำแล้วว่าตอนนี้ในไทยมีระบบดิจิตอลให้พวกท่านสามารถรับชมกันได้แล้ว

ทำไมเราต้องเปลี่ยนมาใช้ทีวีดิจิตอล
ทุกวันนี้ที่บ้านของท่านอาจจะมีทีวี LCD บ้าง LED บ้าง หรือบางคนอาจจะเป็นรุ่นก้นใหญ่ๆยาวๆด้วยซ้ำ

แบบอันนี้เลย

แน่นอนว่า ณ ปัจจุบันท่านยังสามารถรับชมได้อย่างปกติเพราะระบบที่ในประเทศไทยใช้กันมาตั้งแต่อดีตเราเรียกมันว่าระบบ อนาล็อค จึงทำให้สามารถรับชมได้
คำถามก็คือ แล้วเราจะเปลี่ยนไปเป็นดิจิตอลทำไมล่ะในเมื่อยังรับชมได้ ?
เพราะว่าระบบอนาล็อค กำลังจะปิดตัวลงในปี 2563 หรืออีกเพียง 6 ปีเท่านั้น (เขียน ณ ปี 2557)
ดังนั้นหากในอนาคตเมื่อถึงเวลานั้น ท่านก็จะใช้ทีวีเหล่านี้ดูไม่ได้อีกแล้ว

ขอบคุณภาพจาก lcdtvthailand.com ครับ

แล้วเราควรจะทำอย่างไรกันดี ?
มีทางเลือกให้คุณ 3 แบบครับใน ณ ปัจจุบันแต่ในอนาคตอาจจะมีตัวเลือกที่เพิ่มมากขึ้นครับ
1.ซื้อทีวีที่สามารถรองรับดิจิตอลได้ โดยเราจะเรียกระบบดิจิตอลนี้ว่า DVB-T2 นั่นเอง โดยทีวีเหล่านี้ใช้งานง่ายมากๆ เพียงแค่ท่านมีหนวดกุ้งหรือหางปลา ก็สามารถรับสัญญาณดิจิตอลได้แล้ว โดยทีวีที่มีระบบนี้ใน ณ ปัจจุบันก็มีค่อนข้างเยอะมากเกือบทุกรุ่นแล้ว ดังนั้นก่อนซื้อตรวจสอบให้ดีก่อนนะครับว่ามีระบบดิจิตอลไหม (ส่วนใหญ่จะมีในทีวีรุ่นที่ผลิตในช่วงปี 2013-2014 ขึ้นไป) 
แต่เนื่องจากมันเป็นการรับสัญญาณจาก องค์กร กสทช ช่องที่ท่านได้รับมาก็จะมีช่องมาตราฐานอย่าง 3 5 7 9 thaipbs เหล่านี้แน่นอนอยู่แล้ว และอาจจะมีช่องเพิ่มขึ้นมาอีกในอนาคตซึ่งอันนี้ก็ขึ้นอยู่ว่าทางผู้ดูแลจะปล่อยอะไรมาให้เราได้รับชมบ้าง


2.ถ้าหากทีวีของท่านยังไม่มีระบบดังกล่าวก็ยังมีอีกตัวเลือกก็คือซื้อตัว set top box DVB-T2 มาติดตั้งกับทีวีของท่านได้เลย
โดยใน ปัจจุบัน มีแค่เพียงยี่ห้อเดียวเท่านั้นของไทยที่ทำกล่องนี้ออกมาก็คือ Smart Strong
โดยในส่วนนี้ขออนุญาติยืมข้อมูลและรูปภาพจากกระทู้นี้นะครับ เพราะผู้เขียนเองก็ยังไม่เคยใช้กล่องตัวที่ว่านี้เลย CR http://pantip.com/topic/31409347

โดยระบบนี้ก้ค่อนข้างง่ายเหมือนกันและราคาไม่แพง ประมาณ พันนิดๆ รูด้านหลังก็ติดตั้งแบบนี้

วิธีติดตั้งก็แค่ เสียบสายสัญญาณจากเสาหนวดกุ้ง ที่เคยใช้รับสัญญาณทีวีในระบบ analogมาเสียบเข้าที่ช่อง Antenna In แล้วก็เสียบสาย HDMI หรือ RCA Connector เข้าทีวีได้เลยครับ
โดยระบบนี้จะดีตรงที่ท่านไม่ต้องไปติดตั้งดาวเทียมอะไรเพิ่มเติม แต่ ในปัจจุบันมีออกมาเพียงแค่รุ่นเดียวและยี่ห้อเดียวทำให้ตัวเลือกไม่มีเยอะและยังไม่ค่อยเสถียรครับ

3.ใช้จานดาวเทียม โดยปกติเชื่อว่าตอนนี้ในไทยเราก็ค่อนข้างติดจานดาวเทียมเคเบิ้ลกันเยอะไม่ว่าจะเป็น DTV PSI TRUE ซึ่งพวกนี้ก็ปล่อยสัญญาณดิจิตอลให้ท่านดูได้แล้วแต่เพียงแต่ว่าต้องซื้อกล่องใหม่นั่นเอง เพราะถ้าเป็นกล่องรุ่นเก่าๆจะไม่สามารถรองรับระบบดิจิตอลได้ โดยรายละเอียดให้ลองติดต่อผู้ให้บริการจานดาวเทียมของท่านครับ โดยระบบนี้น่าจะมีช่องที่ค่อนข้างหลากหลายมากที่สุดครับขึ้นอยู่ตัวผู้ให้บริการเอง
ซื้อกล่องรุ่นที่เป็น HD โดยสอบถามจากร้านค้าได้ครับ
โดยกล่องพวกนี้ก็จะคล้ายๆกับในข้อที่ 2

ท่านสามารถใช้สาย HDMI เพียงเส้นเดียว หรือ อาจจะใช้ RCA Connector เช่นเดียวกับตัว set top box ได้เลยครับหากท่านอยากรู้ว่าระบบดิจิตอลมีประโยชน์ยังไงก็อยากให้ลองดูที่ภาพนี้ครับ


เรียกว่าคนละเรื่องกันเลยครับ แบบ HD ชัดกว่าเยอะมากๆ

ถ้าถามว่าแล้วตอนนี้ควรจะต้องเปลี่ยนอะไรบ้าง ก็สรุปง่ายๆครับ
1.หากท่านยังเป็นทีวีรุ่นแบบ CRT อยู่แนะนำให้เปลี่ยนไปซื้อทีวีดิจิตอลจะดีกว่าครับ เพราะสะดวกกว่า โดยราคาในปัจจุบันก็ถือว่าไม่แพงครับ หมื่นนิดๆก็สามารถซื้อทีวีรุ่นดิจิตอลขนาด 40 นิ้วได้แล้ว
2.หากท่านมีทีวีที่เป็นพวก LCD LED อยู่แล้วแต่ใช้หนวดกุ้งธรรมดา แล้วไม่อยากซื้อทีวีใหม่ก็แนะนำให้ซื้อแบบข้อ 2 หรือ 3
3.หากท่านเป็นทีวี LCD LED แล้วใช้ระบบจานดาวเทียมอยู่อันนี้แนะนำให้เปลี่ยนกล่องครับ ผู้บริการบางเจ้ามีโปรโมชั่นให้เอากล่องไปแลกเป็นกล่อง HD แล้วเพิ่มเงินด้วยครับ

ในข้อ 2 และ 3 พวกตัวกล่องจะเชื่อมต่อกับทีวีได้ ผมแนะนำให้ใช้ HDMI ครับ
โดยทีวีในตอนนี้จะมีช่องให้เสียบกันอยู่แล้ว เส้น HDMI ก็ราคาถูกมากๆครับ มีตั้งแต่ 50กว่าบาทไปจนถึงหลักพัน โดยในราคาช่วงนี้ในส่วนของภาพก็จะไม่สำคัญแตกต่างกันอยู่แล้วครับ จะแตกต่างกันที่ความทนซะมากกว่า (แต่อย่าเผลอไปซื้อเส้นเป็นหลักพันขึ้นไปหล่ะ เพราะเส้นเหล่านั้นจะมีผลกับพวกเครื่องเสียงครับ ถ้าเราต่อแบบดูปกติแยกไม่ออกแน่นอน)

หวังว่าทุกท่านจะอ่านแล้วเข้าใจกับบทความนะครับ หากมีข้อสงสัยสามารถถามมาในนี้ได้เลยครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น