วันอาทิตย์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2558

เทคนิคกินบุฟเฟต์ให้คุ้มค่า

แน่นอนว่าในปัจจุบันแล้ว คนไทยนิยมชมชอบอาหารประเภทบุฟเฟต์เอามากๆ แทบไม่มีห้างไหนในไทยที่ไม่มีร้านบุฟเฟต์ รวมไปถึงร้านอาหารหลายๆร้านก็เน้นทำเป็นบุฟเฟต์มากขึ้นเรื่อยๆ

ร้านบุฟเฟต์ร้านๆแรกของเมืองไทยคงจะเป็นร้านจำพวกหมูกระทะเกาหลี ซึ่งตอนนั้นก็ได้รับความนิยมพอสมควร แล้วร้านอาหารญี่ปุ่นใหญ่ๆในประเทศไทยก็เริ่มมีการนำอาหารประเภทบุฟเฟต์เข้ามาเป็นหนึ่งในสินค้าของเค้า

วันนี้เลยขอมานำเสนอทริกเล็กๆน้อยๆ ว่าจะทำอย่างไรให้เราสามารถรับประทานอาหารบุฟเฟต์ให้ได้อย่างคุ้มค่า และไม่ทรมานตัวเองเกินไป- สำรวจให้ดีก่อน
แน่นอน ก่อนที่เราจะเลือกกินอะไรที่ร้านบุฟเฟต์เราก็ควรที่จะสำรวจก่อนว่ามีอะไรที่คุณคิดว่าสามารถทานได้หมด และคุณอยากลอง ถ้ายังไม่รู้รสชาติของมันก็อย่าพึ่งคิดที่จะตักมาเยอะ

-หลากหลายย่อมดีกว่าอย่างเดียว
ความหลากหลายก็เป็นส่วนหนึ่งของการกินที่จะทำให้การกินไม่รู้จักเบื่อ ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ก็เลือกอาหารประเภทที่หลากหลายมากกว่าที่จะเลือกทานแค่อย่างใดอย่างนึง ก็จะทำให้การรับประทานอาหารบุฟเฟต์ไปได้ด้วยดี

-ไปทานตอนเที่ยงจะดีกว่า
ร้านอาหารบุฟเฟต์บางร้านอาจจะมีเมนูที่แตกต่างกันออกไปในช่วงเวลา ดังนั้นถ้าเลือกได้ไปทานในช่วงเวลากลางวันน่าจะดีกว่า เพราะร่างกายพร้อมที่จะรับสารอาหารได้เต็มที่กว่า ถ้าไปรับประทานตอนเย็น นอกจากเป็นการทานเยอะแล้ว ทำให้ร่างกายไม่ได้เอาไปใช้ ก็อาจจะทำให้อ้วนได้ ก็จะเกิดปัญหาตามมาอีก


-อย่าโลภมากเกินไป
แน่นอนว่า บางท่านไปกินบุฟเฟต์สิ่งที่นึกไว้ในหัวก็คงจะเป็นการกินให้เยอะมากที่สุดภายในเวลาที่กำหนด เพราะกลัวจะไม่คุ้ม ซึ่งวิธีนั้นไม่ดี นอกจากจะทำร้ายร่างกายตัวเองเกินไปแล้ว ยังทำให้เรากินเร็วเกินไป ทำให้อิ่มเร็ว และอาจจะตักอาหารมาเยอะเกินไป ทำให้อาจจะทำให้รับประทานไม่หมด

-อย่าอดข้าวก่อนไปกิน
หลายคนคิดว่าการไปกินบุฟเฟต์ จะเป็นการไปกินเยอะๆ ดังนั้นก่อนไปกินก็เลยเลือกวิธีงดอาหารมื้อก่อนหน้าอาจจะสัก 2 มื้อ ซึ่งจริงๆแล้วการลดอาหารจะทำให้เราทานได้น้อยลง เพราะกระเพราะน้ำจะปล่อยน้ำย่อยออกมา ทำให้ หดเล็กลง และทานได้น้อยลง ดังนั้น ควรรับประทานอาหารมื้อก่อนหน้าไปด้วย แต่อาจจะลดปริมาณให้น้อยลงแทน

นี่เป็นเพียงทริกเล็กๆน้อยๆ ซึ่งอาจจะมีวิธีที่มากกว่านี้หรือแตกต่างกว่านี้แตกต่างกันไปแต่ละคน บางคนอาจจะดื่มชาก่อนไปทานหรือนำช็อกโกแลตเล็กๆทานก่อนไปรับประทานบุฟเฟต์เพื่อช่วยเรื่องความอยากอาหาร

แต่อย่างไรก็ดีการทานอาหารในปริมาณที่มากๆก็ไม่ดีกับร่างกายแน่นอน ดังนั้น ควรจะเลือกทานแต่พอดี และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ร่างกายออกมาแข็งแรง และใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขกันนะครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น