วันอังคารที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2558

บุฟเฟต์ของชาวอเมริกัน มีความแตกต่างอย่างไรกับไทย มาดู !!

ในสมัยก่อน อาหารประเภทบุฟเฟต์ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนักในไทย ซึ่งเต็มที่เราก็คงจะเห็นได้ตามโรงแรม ไม่ได้มีเกลื่อนตามทั่วๆไปอย่างทุกวันนี้


ผู้คนในอเมริกันนั้นชื่นชอบมากในการรับประทานอาหารประเภทบุฟเฟต์จนถือว่าเป็นวัฒนธรรมอย่างนึงของชาวอเมริกันเลยทีเดียวโดยคนอเมริกันมักจะนิยมไปรับประทานอาหารบุฟเฟต์ในช่วงวันหยุดวันอาทิตย์หลังจากเข้าโบสถ์เสร็จสิ้นแล้ว โดยเวลาไปก็มักจะไปกันทั้งครอบครัว เพื่อที่จะได้ไม่ต้องให้มีใครทำหน้าที่รับผิดชอบทำอาหารให้คนอื่นๆทาน โดยรูปแบบของร้านบุฟเฟต์ที่ไป ไม่ได้จะเป็นแบบบ้านเราที่เน้นไปทางปิ้งย่างหรือ ต้มชาบู แต่จะเน้นที่ความหลากหลาย ที่เด็กและผู้ใหญ่สามารถเข้าไปรับประทานได้ เพราะเวลาไปก็ไปทั้งครอบครัว โดยอาหารประเภท พิซซ่า ไก่ทอด เฟรนฟราย พวกนี้ก็จะเป็นอาหารที่ชาวอเมริกันชอบไปรับประทานกัน

โดยปกติแล้วราคาของบุฟเฟต์นั้นก็อยู่ในระดับราคาที่สมเหตุสมผลโดยบุฟเฟต์แบบอาหารเช้าก็จะมีราคาถูกที่สุดๆ (คนมากินน้อยที่สุด)


อาหารบุฟเฟต์นั้นได้รับความนิยมอย่างมากมายในศตวรรษที่ 18 ในประเทศฝรั่งเศสและแผ่ขยายความนิยมออกไปทั่วยุโรป รวมไปถึงประเทศอเมริกา

คำว่า "บุฟเฟต์" นั้นเคยถูกใช้เรียกภาชนะที่ใช้ใส่อาหารบุฟเฟต์ที่ให้เราตัก แต่ปัจจุบันก็คำว่า "บุฟเฟต์" ก็ถูกเรียกเป็นประเภทของอาหารแทน

ร้านอาหารประเภท All You Can Eat หรือบุฟเฟต์นั้นต้นกำเนิดอยู่ในปี 1946 ที่ประเทศอเมริกา โดยถูกแนะนำโดย โรงแรม Vegas จากผู้จัดการที่ชื่อ Herb MacDonald ซึ่งเค้าได้เสนอว่าหากมีอาหารที่หลากหลายและสามารถกินได้อย่างเต็มที่ กินอะไรก็ได้ ลูกค้าคงต้องมีความสุข หลังจากนั้นก็ค่อยๆได้รับความนิยมมาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน

ในประเทศไทย ร้านอาหารประเภทบุฟเฟต์ที่นิยมจะเป็นสไตล์ปิ้งย่าง เช่นหมูกระทะเกาหลี หรือร้านอาหารปิ้งย่างสไตล์เกาหลี-ญี่ปุ่น รวมไปถึง ร้านอาหารประเภทต้ม เช่น ชาบู สุกี้ และ นาเบะ 

หากใครอยากลองร้านที่เป็นบุฟเฟต์สไตล์ต้นตำรับอย่างอเมริกา อาจจะไปหาทานตามโรงแรม หรือเอาที่ใกล้เคียงสุดและคนรู้จัก ก็คงจะเป็น Sizzler ที่มีสลัดบาร์เหมือนกัน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น