วันอังคารที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2559

5 สิ่งที่ สมองของคุณทำงานได้ดีกว่าคอมพิวเตอร์ !!

คอมพิวเตอร์นั้นเป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นมาเพื่อใช้ทำงานอำนวยความสะดวกต่างๆ และทดแทนข้อจำกัดของมนุษย์ เช่น ความจำ ที่คอมพิวเตอร์จะมี HDD ที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ซึ่งสามารถทำงานได้ดีกว่ามนุษย์อย่างแน่นอน รวมไปถึงความเร็วในการประมวลผลก็ย่อมต้องเร็วกว่ามนุษย์ และอื่นๆอีกหลายข้อ

แต่เชื่อหรือไม่ว่ามีบางอย่างที่สมองของมนุษย์ธรรมดาๆอย่างเรานี่แหละที่สามารถทำได้ดีกว่าคอมพิวเตอร์  !

มาลองดูกันว่ามีอะไรบ้าง


1.เล่นโกะ (Go)
โกะนั้นเป็นบอร์ดเกมที่ถูกสร้างขึ้นที่ประเทศจีนมากกว่า 2000 ปีมาแล้ว โดยโกะจะเป็นตารางที่ใช้หินสีขาวและสีดำบนตาราง 19*19 เพื่อใช้กินแดนของคู่ต่อสู้ไปเรื่อยๆ แต่เชื่อหรือไม่ คอมพิวเตอร์อาจจะเก่งในการคำนวนเลขที่มากๆ แต่ดูเหมือนคนที่ออกแบบ AI สำหรับเกมส์โกะนั้นจะพยายามเลียนแบบสมองของมนุษย์และการคิดของมนุษย์ แต่ก็ดูเหมือนว่าจะทำให้สมองของคอมพิวเตอร์มีปัญหาเกิดขึ้นมาซะอย่างนั้น

2.แก้ปัญหา Crossword
การแก้ปัญหา Crossword ของคอมพิวเตอร์จะต้องอิงจากดาต้าเบสที่เก็บการใบ้และคำตอบเอาไว้ รวมถึงการคำนวนหาคำตอบที่ถูกต้อง แต่คอมพิวเตอร์จะมีปัญหาทันทีเมื่อต้องเจออะไรที่แตกต่างออกจากไปจากปกติ รวมไปถึงการเล่นคำต่างๆ หรือการผวนคำ ซึ่งเหล่านี้คอมพิวเตอร์ก็จะคิดสู้มนุษย์ไม่ได้


3.เล่น Starcraft
เกมสุดฮิตของเครื่องคอมพิวเตอร์ เรียกได้ว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักเกมนี้หากคุณเป็นคอเกมส์ของเครื่องคอมพิวเตอร์
เชื่อหรือไม่ว่าเกมนี้ฮิตในประเทศเกาหลีมากๆ และเรียกว่าเล่นกันเอาเป็นเอาตายกันเลยสำหรับเกมนี้ จนมีทริกในการเล่นอย่างนึงก็คือ APM  แปลว่า Action Per Minute ก็คือสามารถทำอะไรได้บ้างใน 1 นาที โดยเกมเมอร์พวกนี้สามารถทำได้ 300 คลิกต่อนาที ซึ่งคอมพิวเตอร์ในระดับยากสุดก็ทำได้เต็มที่เหมือนมนุษย์ทั่วๆไปก็คือ ยังอยู่ในระดับ Action Per Minute อยู่ดี


4.สร้างศิลปะ
ข้อนี้คิดว่าน่าจะพอเดาๆกันออกได้ เพราะคอมพิวเตอร์ถูกสร้างมาเพื่อทำงานทางด้านคณิตศาสตร์ แต่งานทางด้านสร้างสรรค์ก็ยังต้องเป็นของมนุษย์อยู่ดี โดยโปรแกรมเช่น photoshop หรือพวก autocad ก็เป็นโปรแกรมที่มนุษย์ใช้คอมพิวเตอร์เพื่อสร้างสรรค์ผลงานทางด้านศิลปะออกมา

5.การเขียน/พิมพ์
เช่นเดียวกับข้อสร้างศิลปะ อย่างไรก็ตามมนุษย์ก็ยังเป็นคนควบคุมให้คอมพิวเตอร์เขียนอยู่ดี แม้ว่าจะมีการสร้าง AI ออกมาให้เขียนได้ด้วยตัวเองแต่สุดท้ายแล้วก็ยังก้าวไปไม่ถึงจุดนั้นอยู่ดี0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น